Re : For rest in the Forest

เมื่อหลายวันก่อนมีโอกาสได้เจอรุ่นน้องคนหนึ่ง หลังจากได้พูดคุยกันในเรื่องเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเข้าป่าที่มีอยู่มีหลายรูปแบบ การเตรียมตัวในการใช้ชีวิตในป่าไม่ใช่เรื่องง่าย รุ่นน้องผู้ไม่เคยเข้าป่าจึงอยากรู้ว่า ถ้าจะดำรงชีพในป่าจะต้องทำอย่างไร ยิ่งเรื่องอาหารการกินด้วยแล้ว อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักเดินทางหน้าใหม่ วันนั้นไม่ว่างตอบ วันนี้เลยขออาสาไขข้อสงสัยที่ว่ามาตอบ ณ ที่นี้เลยแล้วกัน การดำรงชีพในป่า อาจฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับนักเดินทางหน้าใหม่ เพราะไม่ทราบถึงวิธีการที่แน่ชัด เรื่องของการดำรงชีพในป่านั้น เราจึงขออธิบายวิธีการหลักๆละกันนะ

ข้อแรกที่ขาดไม่ได้ก็คือ การหาน้ำในป่าซึ่งน้ำถือเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทางทุกคน ลำดับต่อมาจะเป็นเรื่องการใช้หม้อสนามหุงข้าว ดูซิว่ามีวิธีอย่างไร การหาน้ำจากธรรมชาติถือเป็นอีกทางรอดหนึ่งเมื่อถึงยามฉุกเฉิน วิธีการคือ การหาน้ำดื่มจากเครือเขาน้ำ เครือเขาน้ำนี้เป็นพืชเถาวัลย์ชนิดหนึ่ง บางครั้งชาวบ้านก็เรียกว่าเถาวัลย์น้ำหรือเถาน้ำ เวลาจะหาเครือเขาน้ำ

ขอให้สังเกตภูมิประเทศที่มีต้นไม้ใหญ่ใบสีเขียว ลักษณะของเครือเขาน้ำเป็นเถาวัลย์ขนาดใหญ่ ที่ขึ้นพันอยู่กับต้นไม้ใหญ่อีกทีหนึ่ง ลักษณะของลำต้นแก่จะกลม และมีเปลือกแตกเป็นร่องลึก ส่วนยอดอ่อนจะมีลักษณะแบนเล็กน้อย ใบจะเป็นใบย่อยจำนวน 3 ใบ วิธีตัดให้ใช้มีดคม ๆ ตัดครั้งแรกให้สูงที่สุดที่สามารถตัดได้ แล้วจึงตัดที่โคนเถาเครือเขาน้ำอีกครั้งหนึ่ง น้ำซึ่งอยู่ภายในเถาจะไหลออกมา ให้นำภาชนะมารองน้ำนั้นหรือถือเถาขึ้นสูงเพื่อให้น้ำไหลลงสู่ปากเลยก็ได้ น้ำที่ไหลออกมานี้สามารถรับประทานได้เลยทันทีโดยไม่ต้องต้ม

น้ำจะมีลักษณะใสเหมือนน้ำประปา มีรสจืดสนิท และมีกลิ่นเขียวของพืชอ่อน ๆ ถ้าไม่แน่ใจว่า เถาที่ตัดมานั้นเป็นเครือเขาน้ำหรือไม่ เราก็มีวิธีการที่เรียกว่า “ชิมคอย” คือชิมทีละนิดโดยเริ่มจากหนึ่งหยดก่อนแล้วคอยดูอาการประมาณ 15 นาที หากไม่มีอาการแพ้ อาการคันใดๆแล้วก็ให้ชิมอีกครั้ง โดยเพิ่มปริมาณขึ้นทีละน้อย เมื่อดูอาการว่าไม่แพ้พิษใดๆแน่แล้ว จึงดื่มในปริมาณมากต่อไป ยังไงก็ใช้ตอนจำเป็นจริง ๆ นะครับ อย่าตั้งใจไปตัดมันล่ะ

ต่อไปจะเป็นเรื่องของการใช้หม้อสนามหุงข้าว ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ยังชีพชนิดหนึ่งที่มีการใช้งานกันในหมู่ทหาร นั่นก็คือที่มาของคำว่าหม้อสนามนั่นเอง โดยได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานสำหรับการเดินป่าใน หม้อสนามจะมีขีดสำหรับบอกตำแหน่งสำหรับใส่ข้าวและตำแหน่งสำหรับใส่น้ำให้เสร็จสรรพ การหุงข้าวเริ่มจากการใส่ข้าวลงในหม้อ สำหรับคนที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้างก็อาจจะเติมข้าวเติมน้ำให้มากกว่าที่เค้ากำหนดไว้ก็ได้ เพื่อจะได้ปริมาณข้าวที่สุกแล้วมากขึ้น จะได้ไม่ต้องหุงหลายหม้อ แต่สิ่งที่ควรระวังจากการหุงข้าวด้วยหม้อสนามก็คือ ด้วยความที่รูปทรงของหม้อสนามเป็นรูปทรงสูง และเราต้องใช้กองไฟโอกาสที่ข้าวจะไหม้บริเวณก้นนั้นมีอยู่มากทีเดียว

 เนื่องจากเป็นบริเวณที่ถูกไฟกระทบมากที่สุด เราควรใช้ความระมัดระวัง ช่วงแรกคงปล่อยทิ้งได้ แต่พอน้ำเริ่มจะแห้งคงต้องให้ความสำคัญกับมันมากขึ้น วิธีสังเกตง่ายๆนะครับ หากน้ำเริ่มล้นจากหม้อแสดงว่ามันเริ่มเดือดสุดๆแล้วอีกไม่นานน้ำก็จะหยุดไหล และเมื่อเราใช้ไม้เคาะดูที่ตัวหม้อ ถ้าเสียงมันแน่นๆ นั่นแสดงว่าข้าวแตกตัวเต็มที่และเริ่มที่จะแห้งแล้ว ควรจะยกลงมาวางข้างล่างใกล้กองไฟแทน เพื่อให้ความแรงจากกองไฟกระทบ ด้านข้างของหม้อสนาม ความร้อนจะได้กระจายไปทั่วมากขึ้น

การดำรงชีพในป่าสามารถประยุกต์ได้ตามความสะดวกของแต่ละบุคคล ยังไงก็ขอให้มีจิตสำนึกที่ดีกับสถานที่นั้นนะครับ สิ่งที่เราได้สัมผัสจะได้ถูกส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้ซึมซับกับความอัศจรรย์สืบไป ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวครับ

ที่มา : นิตยสาร U-TURN (ฝึกปฏิบัติ) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คอลัมน์ Re : For rest in the Forest

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: